Chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới

04/08/2020

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến sáng ngày 04/8/2020, Việt Nam đã ghi nhận 652 ca dương tính với Covid-19, trong đó: bình phục 374 ca; đang điều trị 272 ca; tử vong 6 người. Trong những ngày gần đây, 9 tỉnh, thành phố đã ghi nhận những trường hợp mới dương tính với Covid- 19. Do đó, nguy cơ dịch, bệnh Covid- 19 có thể lây lan đến tỉnh Vĩnh Phúc là rất cao.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, làm tốt công tác phòng, chống dịch, bảo đảm cho các doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, UBND tỉnh vừa ban hành công văn số 5877/UBND-CN2 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với các doanh nghiệp trong tình hình mới. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung sau:

Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh:

Tiếp tục nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm, coi phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay. Thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chí đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, Bộ Y tế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc về phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người lao động về: tình hình dịch bệnh, nguy cơ lây lan, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, giúp người lao động biết và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong quá trình sản xuất, di chuyển và sinh hoạt tại gia đình.

Kiểm soát và khai báo chính xác người lao động đi công tác, du lịch, thăm thân từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi về Vĩnh Phúc (từ ngày 01/7/2020 trở lại đây) phải khai báo với cơ quan y tế gần nhất (từ Trạm y tế tuyến xã trở lên) và chính quyền địa phương nơi đến/ở/tạm trú; khai báo điện tử, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện cách ly theo quy định 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đi từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi về Vĩnh Phúc. Yêu cầu kê khai, đề xuất xét nghiệm đối với các trường hợp phải xét nghiệm theo quy định.

Chấp hành nghiêm các quy định về việc nhập cảnh đối với chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao vào làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc, đảm bảo đúng đối tượng theo quy định. Giám sát, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của người nước ngoài đã thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung, kịp thời phát hiện, cách ly và báo cáo các cơ quan chức năng các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm Covid-19. Hạn chế đi du lịch, đi công tác và những công việc khác không cần thiết nhất là những vùng đang có dịch.

Xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn phòng dịch trong sản xuất, trong đi lại, di chuyển, giao dịch với khách hàng và đối tác kinh doanh. Giả định tình huống trong doanh nghiệp có người lao động nhiễm hoặc là F1 tiếp xúc gần với nguồn bệnh để có giải pháp xử lý nhanh nhất, tốt nhất, hạn chế lây nhiễm chéo và truy xét được các đối tượng tiếp xúc gần để khoanh vùng và cách ly dập dịch.

Kích hoạt lại và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại doanh nghiệp vừa đảm bảo an toàn sản xuất vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trong cộng đồng như: phun thuốc khử khuẩn, rửa tay sát trùng, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, phân luồng sản xuất, phân luồng ăn ca, nghỉ ngơi,...

Đối với Ban Quản lý các khu công nghiệp:

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án phòng, chống dịch trước tình hình mới trong khu công nghiệp. Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong khu công nghiệp. Tổ chức đoàn công tác để chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp.

Khẩn trương làm việc với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, các Công ty hạ tầng và doanh nghiệp liên quan tổ chức thực hiện đưa đón công nhân, chuyên gia, người lao động trong KCN đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Nắm bắt thông tin, tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong KCN nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Cung cấp thông tin cho doanh nghiệp về mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch. Thực hiện việc báo cáo hàng ngày về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong KCN đối với Ban Chỉ đạo của tỉnh.

UBND tỉnh, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thành phố: Chịu trách nhiệm kiểm tra, rà soát, đôn đốc việc phòng, chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi, địa bàn quản lý. Cập nhật thông tin, thông báo kịp thời về tình hình dịch bệnh và các chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đặng Ngọc

 

 

Các tin đã đưa ngày: