Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA)

06/08/2020

 

Sáng 6/8, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cách đây hơn một năm, ngày 30/6/2019, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) được ký kết, thể hiện tư duy chiến lược, mở ra không gian hợp tác rộng lớn giữa Việt Nam và EU, vì hòa bình, phồn thịnh của mỗi quốc gia.

EU luôn là thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa, dịch vụ, nơi  không có chỗ cho những doanh nghiệp thiếu kiên trì, không sáng tạo, hàng hóa kém chất lượng, do đó EVFTA mở ra cơ hội để Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tự nâng cấp chính mình, chấp nhận những luật chơi mới khó hơn để tiến sâu hơn, vươn lên những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối của EU và toàn cầu. Chúng ta vui mừng về Hiệp định EVFTA đi vào hiệu lực với những ước tính lạc quan về tăng trưởng, xuất khẩu, nhưng tình hình kinh tế thế giới, cả EU và Việt Nam đang gặp khó khăn, do vậy, ngay lúc này, câu hỏi lớn hơn, quan trọng hơn là chúng ta phải làm gì, làm như thế nào, nỗ lực ra sao để đạt được ước tính, những kết quả tốt đẹp đó, nhất là để nâng mình lên trong hợp tác của các đối tác EU, khối kinh tế phát triển hùng mạnh hàng đầu của thế giới?.

EVFTA là một FTA thế hệ mới, có tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích cho cả hai bên. Riêng đối với Việt Nam, nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong điều kiện bình thường thì hiệp định sẽ góp phần giúp GDP tăng thêm bình quân lên đến 3,25% cho giai đoạn 5 năm đầu thực hiện, lên đến 5,3% cho 5 năm tiếp theo và lên đến 7,72% trong 5 năm sau đó. Theo một nghiên cứu khác của Ngân hàng Thế giới, nếu thực hiện đồng thời cả EVFTA và CPTPP thì GDP của Việt Nam có thể tăng thêm tới 3,2% trong thập kỷ 2021-2030. Với cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế của EU, EVFTA dự kiến sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu sang EU thêm khoảng 42% vào năm 2025 và gần 45% vào năm 2030 so với kịch bản không có hiệp định và tăng thu hút đầu tư FDI vào Việt Nam.

 

Tại hội nghị này, Thủ tướng đặt ra 6 câu hỏi lớn trong triển khai EVFTA đề nghị cấp bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh

nghiệp tập trung thảo luận, đó là: Tại sao hoạt động truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và FTA nói riêng chưa hiệu quả? Phải làm gì để khắc phục được tình trạng này?. Tại sao việc tận dụng cơ hội từ các FTA chưa được như mong đợi? Chính phủ, chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp, người dân cần làm gì để tận dụng cơ hội tốt hơn? Làm thế nào để phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao. Doanh nghiệp cần làm gì? Chính phủ, chính quyền địa phương trong cả nước cần làm gì để hỗ trợ hiệu quả? Phải làm gì để phát triển kết cấu hạ tầng, vì đây là một yêu cầu hàng đầu để sản xuất kinh doanh có hiệu quả? Yêu cầu về phát triển bền vững là nội dung quan trọng trong EVFTA có tiêu chuẩn cao, không chỉ về nâng cao hiệu quả kinh tế, mà đi đôi với các yêu cầu khắt khe về làm tốt hơn nhiệm vụ, trách nhiệm xã hội, lao động, việc làm và bảo vệ môi trường. Chúng ta phải làm gì để tất cả người dân, doanh nghiệp trong và cơ quan quản lý quan tâm cùng hành động. Khi EVFTA có hiệu lực, nhiều sản phẩm của Việt Nam phải cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU, Chính phủ và doanh nghiệp cần phải làm gì để thực hiện đúng cam kết, quản lý tốt thị trường, tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh.

Sau bài phát biểu khai mạc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị nghe Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trình bày tổng quan về Kế hoạch thực thi hiệp định EVFTA của Chính phủ và những vấn đề các bộ ngành và địa phương cần lưu ý để bảo đảm thực thi hiệu quả hiệp định. Theo đó Kế hoạch hành động này xác định rõ mục tiêu, các nhiệm vụ chủ yếu và các Bộ, ngành có liên quan trong việc thực hiện với lộ trình cụ thể. Kế hoạch xây dựng các nhiệm vụ chủ yếu bao gồm 5 nhóm chính: Công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về hiệp định EVFTA và thị trường của các nước EU; công tác xây dựng pháp luật, thể chế; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp; chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trình bày những nhóm giải pháp cụ thể thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ nêu trên.

Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động, Thương binh và Xã hội và lãnh đạo các thành phố: Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ trình bày cụ thể tình hình chuẩn bị cho việc thực thi hiệp định EVFTA của từng bộ, địa phương mình.

Đại diện hiệp hội và doanh nghiệp thảo luận, phát biểu ý kiến và kiến nghị những vấn đề có liên quan, tác động trực tiếp đến tính hiệu quả của việc triển khai hiệp định cũng như tận dụng những cơ hội để doanh nghiệp có thể tăng tốc trên “con đường cao tốc EVFTA” này.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Theo đó, Hiệp định sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho quan hệ thương mại Việt Nam và EU, hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu thứ hai và nhà đầu tư đứng thứ năm của Việt Nam. Hiệp định là cơ hội vàng để giúp hai bên đẩy mạnh hợp tác và cùng phát triển. Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, 84% các dòng thuế, chiếm 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm xuống mức 0%. Sau 7 năm, 99,2% các dòng thuế, chiếm 99,7% xuất khẩu Việt Nam sang EU sẽ được loại bỏ. Đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam. Mặt khác, người tiêu dùng Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi 65% giá trị xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu ngay sau khi thỏa thuận có hiệu lực.

Bên cạnh việc đánh giá cao sự vào cuộc của Chính phủ đưa EVFTA vào cuộc sống, đại diện một số hiệp hội, doanh nghiệp cũng đề xuất Chính phủ và các bộ ngành, địa phương tiếp tục cắt giảm các thủ tục hành chính, tạo mội trường kinh doanh thông thoáng; làm tốt hơn cải cách thể chế; sử dụng môi trường cao trong EVFTA để xây dựng chuẩn mực trong cải cách thể chế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cởi nút thắt cho doanh nghiệp, thu hút làn sóng đầu tư. Chính phủ đã chú trọng thúc đẩy đầu tư vào nền tảng công nghệ, song cần trọng tâm thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi toàn cầu; đào tạo lao động lành nghề cho công nghiệp hỗ trợ; quan tâm Luật Đầu tư công, đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, logictics; Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng khu công nghiệp sản xuất nguyên phụ trợ cho các ngành hàng hội nhập vào EVFTA; ban hành hướng dẫn, đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam quy trình tham gia EVFTA; có cơ chế chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp khi gia nhập EVFTA; đặc biệt cần đẩy mạnh liên kết chuỗi để doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng; doanh nghiệp cần thúc đẩy cải cách mô hình kinh doanh bảo đảm phát triển bền vững; tăng cường liên kết các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Công tác truyền thông không chỉ là phong trào trong một vài thời điểm mà cần thường xuyên giúp doanh nghiệp và người dân nắm bắt chính xác hơn về hiệp định.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại “Khi có hiệu lực, hiệp định EVFTA như một tuyến đường cao tốc quy mô lớn, hiện đại kết nối EU với Việt Nam”. Các doanh nghiệp Việt Nam và EU tiếp cận thuận lợi hơn với nhau. Theo Thủ tướng, để vận hành và khai thác hiệu quả đường cao tốc này, còn nhiều việc cần phải làm.

Hiệp định EVFTA mở ra nhiều cơ hội lớn cho Việt Nam và các nước liên quan, Việt Nam cần phải vượt qua thách thức nhất là thách thức suy giảm kinh tế hiện nay; cần phải có quyết tâm cao, thay đổi tư duy, quyết liệt và sáng tạo hơn nữa để đạt kết quả cao hơn. Hướng tới mục tiêu nâng tầm trình độ của doanh nghiệp khi các doanh nghiệp Việt Nam được hợp tác sản xuất, kinh doanh với những doanh nghiệp lớn, phát triển cao của EU. Các doanh nghiệp, hiệp hội chính là chủ thể góp phần quyết định thực hiện thành công hiệp định, vì vậy cần tăng cường hợp tác, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cân bằng giữa lợi ích kinh doanh với các nhiệm vụ, nghĩa vụ xã hội.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần chủ động tích cực triển khai kế hoạch hành động với 5 nhiệm vụ lớn, 41 nhiệm vụ cụ thể; căn cứ vào kế hoạch chung để đưa ra hành động cụ thể của ngành, lĩnh vực, địa phương mình. 5 nhiệm vụ là quan trọng, song để thành công cần xác định chủ trương một, biện pháp thực hiện phải 10, các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải ưu tiên thực hiệp định này. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tránh chung chung; nghiên cứu xây dựng đường dây nóng, tư vấn, giải đáp câu hỏi của người dân và doanh nghiệp về hiệp định. Cùng với cải cách thể chế, xây dựng các văn bản pháp luật, tiếp tục cải cách hành chính và áp dụng chính phủ điện tử để triển khai, thực hiện hiệp định này./.

Đức Hiền

 

Các tin đã đưa ngày: