Để doanh nghiệp hấp thụ hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19

24/03/2021

Đại dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp trong cả nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh đã tích cực vào cuộc, ban hành các chính sách hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp ổn định, duy trì, hồi phục và tiếp tục phát triển, tuy nhiên, việc tiếp cận chính sách hỗ trợ còn nhiều bất cập, đòi hỏi các cấp, các ngành có nhiều giải pháp cụ thể để cơ chế các chính sách này phát huy hiệu quả thực sự đối với doanh nghiệp.

Nỗ lực triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Ngay sau khi có Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và văn bản, hướng dẫn của các bộ, ngành hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các cơ quan chức năng của tỉnh đã chủ động tuyên truyền phổ biến các chính sách; đề xuất với UBND tỉnh và trực tiếp triển khai đến từng đối tượng, doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp triển khai Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn thiết lập đường dây nóng hỗ trợ khách hàng.

Các ngân hàng thương mại thực hiện đồng loạt giảm lãi suất vay với lãi suất thấp hơn từ 0.5-2% so với lãi suất khoản vay cũ cho 518 doanh nghiệp; miễn, giảm lãi vay cho 203 doanh nghiệp; cơ cấu lại thời gian trả nợ cho 64 doanh nghiệp. Thực hiện chủ trương hỗ trợ cho người sử dụng lao động vay trả lương cho công nhân, đến 31/3/2020, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giải ngân cho vay 4 doanh nghiệp với số tiền  trên 3 tỷ đồng.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh chủ động tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế ngay trên các phần mềm điện tử, tự động, nhất là các chính sách giãn, giảm, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ tài chính, Tổng cục Thuế về miễn, giảm một số loại phí, lệ phí… Theo đó, ngành Thuế tỉnh đã giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức; giảm 50% lệ phí trước bạ đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020; gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho 945 người nộp thuế; gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô với số tiền 5.500 tỷ đồng; giảm tiền thuê đất 5,4 tỷ đồng; giảm 30% thuế bảo vệ môi trường nhiên liệu bay; kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu UBND tỉnh và trực tiếp ban hành các văn bản hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ và thực hiện hồ sơ, thủ tục theo quy định. Tổ chức tư vấn 30 phiên giới thiệu việc làm cho 293 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với số lao động đăng ký 1.764 người, tư vấn chính sách lao động việc làm cho 11.252 người. Cấp mới 99 giấy phép, cấp lại 76 giấy phép cho lao động nước ngoài. Sở tiến hành thẩm định 36 nội quy lao động, hướng dẫn 1 doanh nghiệp thực hiện nội quy lao động, 6 doanh nghiệp trình tự thủ tục dừng đóng quỹ tử tuất, thẩm định 5 hồ sơ xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm nghỉ việc do dịch, hướng dẫn 5 doanh nghiệp thực hiện chính sách lao động khi tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, 9 doanh nghiệp xã định chính sách hỗ trợ bởi dịch Covid-19.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, xử lý vướng mắc về lao động, nhất là nhu cầu nhập cảnh cho nhà quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao. Phối hợp với các sở, ngành đề xuất UBND tỉnh đề nghị Bộ Công an cho phép nhập cảnh 10 đợt đối với trên 1.600 lao động người nước ngoài là nhà quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao làm việc tại trên 300 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Từ cơ chế, chính sách của tỉnh về việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động,
Công ty cổ phần Giày Phúc Yên đã nhanh chóng vượt qua khó khăn, duy trì và ổn định sản xuất

Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ động triển khai thực hiện các nội dung giãn nộp bảo hiểm xã hội. Tính đến ngày 16/03/2021 Bảo hiểm xã hội tỉnh đã xác nhận cho 33 đơn vị có công văn đề nghị xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ không lương cho 1.941  lao động để làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ  theo quy định. 

Còn đó những bất cập

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh trong và sau dịch Covid19, theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, các cơ chế, chính sách là kịp thời, tích cực và rất nhân văn, có một số doanh nghiệp đã được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ nêu trên. Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, doanh nghiệp được hưởng lợi từ các chính sách vẫn còn rất hạn chế. Thậm chí có doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách rồi nhưng mức độ hưởng lợi cũng rất khiêm tốn. Có nhiều ý kiến cho rằng chủ trương đến sớm, tích cực, quyết liệt nhưng việc hướng dẫn, tổ chức thực hiện chính sách có tâm lý sợ sai, tâm lý giữ an toàn khiến chính sách không tới được doanh nghiệp và người lao động trong doanh nghiệp.

Phân tích làm rõ hơn những hạn chế trong triển khai cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng do Covid-19, theo bà Thủy, với lĩnh vực hỗ trợ người lao động, phần đa doanh nghiệp không được hưởng lợi vì các điều kiện hỗ trợ đi kèm với doanh nghiệp như số lượng lao động nghỉ việc, doanh thu của doanh nghiệp…Các điều kiện quá chặt chẽ, có phần thiếu thực tế, rất ít doanh nghiệp có thể đáp ứng được để có nguồn tài chính hỗ trợ từ phía nhà nước. Các văn bản sửa đổi và hướng dẫn chỉ mở rộng đối tượng chứ không thay đổi điều kiện đảm bảo để nhận hỗ trợ.

Lĩnh vực ngân hàng, mặc dù có nhiều biện pháp hỗ trợ tài chính và tín dụng song sự hỗ trợ đó vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của doanh nghiệp, nhất là trong lúc khó khăn do đại dịch. Theo quy định tại Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có thể thấy thời gian cơ cấu các khoản vay ngắn, các gói vay mới có nhiều điều kiện khó tiếp cận.

Hoạt động xuất nhập cảnh và thương mại vẫn rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của doanh nghiệp cho chuyên gia, người lao động và các hoạt động giao thương khác.

Tại hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn về chính sách để doanh nghiệp vượt qua tác động
do dịch bệnh Covid-19 được tổ chức mới đây tại Vĩnh Phúc, nhiều
 doanh nghiệp mong muốn
các chính sách thực sự là bàn đạp, tạo động lực mạnh hơn để doanh nghiệp vượt khó 

Vĩnh Phúc là địa phương đầu tiên có dịch Covid 19, từ tháng 1/2020 đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp và người lao động, trong khi hệ thống các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được ban hành từ tháng 3/2020, do đó, các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng không tiếp cận được để thụ hưởng các chính sách như các doanh nghiệp ở các địa phương khác.

Cần nhiều giải pháp mạnh để doanh nghiệp hấp thụ được cơ chế, chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19

Theo chia sẻ từ các doanh nghiệp, Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 cơ bản rất tốt, các doanh nghiệp đồng tình, tuy nhiên, cần điều chỉnh lại một số quy định theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận được nhiều hơn vốn tín dụng của ngân hàng. Cụ thể, cần cơ cấu lại các nhóm nợ, khoanh nợ, giãn nợ với thời gian dài hơn, có thể từ 1 đến 2 năm; tiếp tục hạ thấp lãi suất vay (cả vốn ngắn, trung và dài hạn) với mức giảm lãi suất từ 1,5-2% so với hiện tại; điều kiện vay, thủ tục vay cần được nghiên cứu đơn giản, gọn nhẹ hơn giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, đặc biệt, điều kiện về tài sản thế chấp cần được linh hoạt, không cứng nhắc, gò bó như hiện nay. Các điều kiện về bảo lãnh tín dụng cần đơn giản, không quá phức tạp và chặt chẽ. Sau khi có Thông tư chỉ đạo, các ngân hàng thương mại phải có hướng dẫn cụ, chi tiết bằng văn bản để doanh nghiệp dễ thực hiện.

Đối với lĩnh vực thuế, phí, doanh nghiệp mong muốn giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% trong thời hạn từ 3-5 năm, sau thời gian này, điều chỉnh lại mức thuế suất cho phù hợp, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp về mức 13-15% trong 5 năm bắt đầu từ 32021, giảm 50% tiền thuê đất trong 2 năm từ 2021. Từ 2021 đến 2025 hỗ trợ giảm 3% thuế thu nhập doanh nghiệp so với mức hiện hành đối với doanh nghiệp có thực hiện chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, các chính sách này nếu được thực hiện, tổng thu ngân sách nhà nước có thể bị ảnh hưởng, song bù lại các doanh nghiệp sẽ được bù đắp về nguồn vốn sản xuất kinh doanh, tạo động lực để doanh nghiệp duy trì và phát triển, đóng góp nhiều nguồn thu cho ngân sách. Chính sách về thuế, phí cùng với các chính sách khác sẽ có tác động mạnh, khôi phục và phát triển doanh nghiệp dài hạn.

Là đơn vị đại diện tiếng nói cho doanh nghiệp, tại hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn về chính sách để doanh nghiệp vượt qua tác động do dịch bệnh Covid-19 được tổ chức mới đây, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp từ nguồn ngân sách của tỉnh; hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa có đổi mới công nghệ, mức hỗ trợ đề nghị 30% giá trị công nghệ, hỗ trợ sau khi đã đầu tư. Đồng thời, xây dựng các khu, cụm khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa bảo đảm thực chất, mang đến lợi ích thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động; hỗ trợ thông tin, tư vấn pháp lý, tháo gỡ khó khăn kịp thời, nhất là các vướng mắc, tồn tại lâu dài chưa được giải quyết cho doanh nghiệp.

Đức Hiền

Các tin đã đưa ngày: