Chuyển đổi số - chìa khóa thành công của doanh nghiệp

06/04/2021

Qua hơn một năm vật lộn với đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp của tỉnh đã chủ động “biến nguy thành cơ”, tận dụng thế mạnh của công nghệ và số hóa để trụ vững, tăng tốc và bứt phá. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Vĩnh Phúc đã và đang triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và phát triển bền vững trong bối cảnh mới. 

Tỉnh sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo,
qua đó, thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp công nghệ số

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu nên những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các thủ tục thông quan hàng hóa gặp nhiều khó khăn khiến sản xuất kinh doanh của nhà máy may chi nhánh Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Vit Garment, đóng tại Cụm công nghiệp Đồng Thịnh, huyện Sông Lô bị đình trệ. Thậm chí có thời điểm nhà máy không ký được đơn hàng mới, trong kho cũng gần như cạn kệt nguyên liệu, sản lượng sản xuất sụt giảm đến 50% so với năm trước. Tuy nhiên, với sự nhanh nhạy, chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất thay thế, đặc biệt là nhờ có hệ thống trang thiết bị máy móc được nhập khẩu mới với dây chuyền sản xuất khép kín tự động hóa giúp tiết kiệm nguyên liệu, nhân công và thời gian, Vit Garment hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch vừa giữ đà tăng trưởng, tạo việc làm ổn định người lao động. Kết thúc năm 2020, nhà máy sản xuất trên 2 triệu sản phẩm, doanh thu đạt trên 48 tỷ đồng và tạo việc làm ổn định cho gần 300 lao động.

Công ty cổ phần nước sạch Vĩnh Phúc cũng là một trong những đơn vị tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh. Bắt kịp xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ cũng như các giao dịch điện tử, doanh nghiệp đã từng bước chuyển đổi từ phát hành hóa đơn giấy truyền thống sang hóa đơn điện tử; chủ động trang bị các máy in nhiệt tại quầy thu, phát hành thẻ khách hàng, gửi tin nhắn thông báo số tiền cần thanh toán đến khách hàng trước thời gian thu tiền nước; kết nối với các ngân hàng để  khách hàng có thể lựa chọn các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp.

Thời gian gần đây, nhằm số hóa các quy trình làm việc, công tác quản lý tài sản và quản lý công việc bảo trì bảo dưỡng, Công ty cổ phần nước sạch Vĩnh Phúc đã đầu tư mua sắm thiết bị máy móc theo công nghệ hiện đại được nhập khẩu từ các nước Đan Mạch, Nhật Bản thay thế cho những thiết bị cũ và quyết định triển khai phần mềm quản lý bảo trì SpeedMaint CMMS. Thông qua phần mềm này, từ ban lãnh đạo đến đội ngũ nhân viên kỹ thuật đều có thể dễ dàng kiểm tra, ghi nhận và thực hiện những công việc trước đây phải sử dụng qua Excel, giấy tờ hay sổ sách mất rất nhiều thời gian như: Rà soát thông tin tài sản, tiếp nhận yêu cầu công việc, theo dõi tiến độ và báo cáo công việc… Sự thay đổi này đã giúp doanh nghiệp từng bước thoát khỏi các vướng mắc cũ, mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh nước sạch, bảo đảm chất lượng nước cũng như giảm tỷ lệ thất thoát do tài sản không được bảo trì và kiểm tra thường xuyên. 

Không chỉ 2 doanh nghiệp kể trên, toàn tỉnh đang có hơn 2.410 doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp dân doanh có hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh dịch vụ số với các sản phẩm chủ yếu là thiết bị điện tử, linh kiện điện tử. Chỉ tính riêng năm 2020, dù ảnh hưởng từ dịch Covid-19 song doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử toàn tỉnh vẫn đạt 105.000 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019, nộp ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng. Đặc biệt, trong bối cảnh phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, để trụ vững và phát triển, nhiều doanh nghiệp đã linh hoạt thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh, đầu tư thêm trang thiết bị để tự động hóa dây truyền sản xuất; thay vì gặp gỡ khách hàng hay tổ chức hội nghị, hội thảo theo lối truyền thống như trước đây đã chủ động “số hóa” để quảng bá sản phẩm  qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, trang Web của doanh nghiệp, hay tra cứu bản đồ địa giới thông qua phần mềm Google Maps…

Tuy nhiên, nếu so sánh với con số trên 10.000 doanh nghiệp đang có thì tỷ lệ doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến chuyển đổi số tại Vĩnh Phúc vẫn còn khiêm tốn. Trong các doanh nghiệp đăng ký hoạt động lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử trên địa bàn tỉnh, ngoại trừ các doanh nghiệp FDI, DDI lớn, còn lại số doanh nghiệp thực sự có tính chất sáng tạo, đổi mới rất ít, chủ yếu thực hiện dịch vụ nhỏ, gia công lắp ráp; mức độ chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp mới ở ngưỡng cơ bản hoặc sơ khai, chủ yếu áp dụng đối với các hoạt động quản trị, logistics, marketing… 

Thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy phát triển doanh nghệ công nghiệp số, trong năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hoá, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, tăng cường các dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4; tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính; đẩy mạnh phương thức tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua Internet và dịch vụ bưu chính công ích… Đến hết năm 2020, tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng tại Vĩnh Phúc đạt 43%.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ tỉnh đã thẩm định 3 dự án ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm với số vốn đề nghị vay trên 18 tỷ đồng; phối hợp với ngân hàng giải ngân vốn vay 8,4 tỷ đồng cho Nhà máy sản xuất gia công thủy tinh pha lê OSUM, đóng tại xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc thực hiện dự án đầu tư máy móc dây truyền khảm vàng lên thủy tinh pha lê. Tận dụng cơ hội này, OSUM không chỉ vượt qua khó khăn bởi những tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, từng bước đa dạng, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, ổn định sản xuất, kinh doanh mà còn xuất sắc đưa sản phẩm lọ hoa pha lê khảm vàng 18K trở thành một trong hai sản phẩm của tỉnh được Bộ Công thương công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2020.

Tháng 12/2020, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết 18 về thực hiện Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Đề án được kỳ vọng sẽ tạo đà giúp các doanh nghiệp có thêm quyết tâm ứng dụng sản phẩm công nghệ số, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, từng bước thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số theo đúng tinh thần chỉ đạo trong Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhất là trước những tác động của dịch bệnh Covid-19, chuyển đổi số không còn là xu hướng mà đã trở thành vấn đề sống còn giúp doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tồn tại, phát triển, tăng sức cạnh tranh và bứt phá. Tuy nhiên, hiện nay, bên cạnh những khó khăn về vốn đầu tư đổi mới công nghệ, về nguồn nhân lực, chính nhận thức, tư duy “ngại thay đổi” đang là rào cản lớn nhất khiến nhiều doanh nghiệp chưa chủ động tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

Quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp trong chuyển đổi số, thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu đến năm 2025 có tối thiểu 50% người dân, doanh nghiệp tham gia hệ thống chính quyền điện tử được xác thực định danh điện tử thông suốt và hợp nhất trên tất cả các hệ thống thông tin của tỉnh; 75% hệ thống thông tin có liên quan đến người dân, doanh nghiệp được đưa vào vận hành, khai thác được kết nối, liên thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh.

Trước mắt, trên cơ sở bám sát 108 chỉ số thành phần, 306 tiêu chí của Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh sẽ tập trung xây dựng hệ sinh thái dữ liệu, kho dữ liệu dùng chung, kho dữ liệu mở của nhà nước để chia sẻ cho người dân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin và xây dựng Trung tâm điều hành, giám sát đô thị thông minh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong dự báo, hoạch định chính sách phát triển thị trường, khởi nghiệp. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các hoạt động hợp tác, đổi mới sáng tạo phục vụ chuyển đổi số và phát triển một số chỉ số thành phần như: Phát triển doanh nghiệp công nghệ số, thúc đẩy hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, sử dụng công nghệ nền tảng mới.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: